Thế nào là một con xe tốt? Chúng ta đang dần thần thánh hóa những con số 299km/h?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà những chiếc Supper Bike với sức mạnh khủng hoảng được ra đời ngày càng nhiều. Với thông số mã lực hơn 200 mã lực, chúng khiến cho những tín đồ mê tốc độ mê mẩn. Nhưng chúng ta phải biết rằng để quyết định một chiếc xe tốt hay không, nhanh và mạnh chỉ là một phần để quyết định. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như khả năng vào cua-thoát cua, độ êm ái, độ linh hoạt…v…v…

Dưới đây mình sẽ chỉ ra những yếu tố anh em có thể dùng để quyết định xem một con xe tốt hay không.

1. Đầu tiên chúng ta cần biết con số mã lực (HP) mang ý nghĩa gì? Mô mem xoắn (Nm) cực đại mang ý nghĩa gì?

  • Mã lực ( HP ): 1 mã lực được định nghĩa là công tối thiểu cần để nâng một vật nặng 75kg lên độ cao 1 mét trong thời gian 1 giây. Còn được ghi là 1 HP= 1 kgm/s.
  • Mô mem xoắn ( Nm ): Mô mem xoắn được sinh ra khi một vật chuyển động quay quanh một trục cố định. Mô mem xoắn càng lớn càng chứng tỏ động cơ càng khỏe.
xe tốt
Ducati Panigale V4S với 214 HP và mô mem xoắn cực đại 124 Nm.

Như mình đã nói thì thứ quyết định độ bốc, độ mạnh của một con xe chính là Mô mem xoắn cực đại mà động cơ có thể sản sinh, chứ không phải mã lực cực đại. Mã lực là thứ quyết định độ nhanh của chiếc xe.

* Để mình ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu:

Chiếc xe A ( Mô mem xoắn cực đại là 50Nm, mã lực cực đại là 100 HP ) sẽ đua thắng chiếc xe B ( Mô mem xoắn cực đại là 40Nm, mã lực cực đại là 120 HP ) ở bước đề vì xe A có Mô mem xoắn cực đại cao hơn đồng nghĩa với việc xe A tăng tốc nhanh hơn, nhưng lại thua về nước hậu ở tốc độ tối đa vì xe B có mã lực cực đại cao hơn đồng nghĩa với việc xe B có tốc độ tối đa cao hơn.

2. Khi đã hiểu về mã lực và Mô mem xoắn cực đại thì bạn nên để ý đến độ lanh lẹ linh hoạt của chiếc xe:

  • Với chiếc xe có chiều dài cơ sở dài thì đồng nghĩa với chiếc xe đó chạy đường trường, đường thẳng tốt hơn, ổn định hơn. Còn chiếc xe có chiều dài cơ sở ngắn hơn thì sẽ lanh lẹ hơn, vào cua – ra cua linh hoạt hơn.

Đó là lý do những chiếc Sport Touring thường có chiều dài cơ sở dài hơn những chiếc Sport Bike thuần túy dùng để chạy Track.

  • Ngoài ra còn những yếu tố khác quyết định đến độ linh hoạt của xe như trọng tâm máy đặt cao hay thấp ( thấp ôm cua sẽ ổn định hơn ), góc lái, vị trí đặt ghi đông,…v…v…
xe tốt
BMW GS1250.

3. Độ êm ái khi vận hành cũng là một trong những yếu tố nên để tâm đến:

Hệ thống treo của chiếc xe sẽ quyết định điều này. Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều những chiếc xe có hệ thống treo có thể tùy chỉnh theo ý của từng người sử dụng như độ nén, độ đàn hồi, độ cứng…v…v… Ngoài ra còn có phuộc điện có thể tự điều chỉnh độ cứng tùy vào điều kiện vận hành.

Một cách đơn giản để thử xem phuộc xe có tốt hay không là bạn dùng lực nhấn phuộc xuống. Nếu phuộc nén nhanh nhưng trả lại chậm hơn nén thì có thể xem là phuộc tốt. Lưu ý đây chỉ là mẹo nhỏ, không thể dùng nó để quyết định hoàn toàn xem phuộc có tốt hay không.

*** Vậy nên chọn xe thế nào để không phải hối hận khi mua xe:

Mình sẽ chỉ ra một số đặc điểm của các dòng xe phổ biến để anh em tham khảo khi chọn xe cho mình nhé!

  • Sport-Bike : Những dòng xe này có ngoại hình rất ngầu và bắt mắt. Xe thường có tốc độ tối đa cao, khả năng tăng tốc tốt, nhiều công nghệ hỗ trợ người lái. Nhưng có nhược điểm là không thích hợp để di chuyển trong điều kiện đường phố đông đúc, vì xe sẽ quá nhiệt dẫn đến tắt máy đột ngột. Ngoài ra giá thành cũng sẽ khá ” chát ” hơn những xe khác. ( Yamaha R1, Honda CBR1000RR, Suzuki GSX-R1000, BMW S1000RR…)
xe tốt
Yamaha R1.

 

  • Naked-Bike : Kiểu dáng trẻ trung, dễ cầm lái do góc lái rộng, ghi đông cũng cao hơn. Tốc độ tối đa không nổi bật vì dòng xe này không dùng để đua, nhưng có độ tăng tốc rất tốt. Xe lanh lẹ, dễ dàng xào chẻ trong điều kien đường đông đúc. ( MT-10, GSX-S1000, Z1000, CB1000R…)

 

xe tốt
Honda CB1000R.

 

  • Sport-Touring: Mang kiểu dáng giống Sport-Bike nhưng vì được bố trí ghi đông cao hơn nên dễ điều khiển hơn. Bình xăng thường thiết kế lớn hơn dễ phục vụ cho những chuyến đi dài. Yên sau cũng rộng hơn, người ngồi sau thoải mái hơn. ( CBR650F, GSX-S1000GT…)

 

xe tốt
Honda CBR650F.

 

  • Adventure : Dòng xe này sinh ra là để phục vụ chủ nhân của nó. Thiết kế cứng cáp, lanh lẹ, phù hợp chạy ở điều kiện đa địa hình. Dễ trang bị thêm thùng đựng đồ, một lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến đi dài ngày. ( BMW GS1250, CB500X…)

 

xe tốt
Honda CB500X.

Mỗi dòng xe được thiết kế với nhiều mục đích phục vụ khác nhau. Anh em có thể tham khảo để chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của mình. Cảm ơn anh em đã theo dõi!

Facebook Comments Box

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.