Động cơ Crossplane trên Yamaha YZF-R1 khác gì so với động cơ I4 trên các dòng xe khác?

2015 Yamaha YZF R1 engine cutaway
Crossplane 4 engine.

Nhiều anh em chắc cũng đã nghe qua động cơ Crossplane hoặc I4, nhưng vẫn chưa hiểu tại sao chúng lại có sự khác biệt và được đặt tên như vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu động cơ I4 thông thường trước nhé:

main qimg dd41c6426ee1cdaac1b6fc7824ff0530
Inline 4 engine.

Đây là khối động cơ 4 xi lanh thẳng hàng được bố trí song song nhau nên được gọi là Inline 4. Động cơ này được áp dụng trên nhiều dòng xe PKL phổ biến như Suzuki GSX-R1000, BMW S1000RR, CBR1000RR-R….

Nguyên lý chuyển động của piston:

i4 engine 4 pistons 3d 3ds 600 1

Piston sẽ chuyển động theo từng cặp: 2 piston ngoài cùng chuyển động cùng nhau, 2 piston nằm trong chuyển động cùng nhau. Nhìn dọc thì chúng sẽ có hình dạng như thế này:

Screenshot 51
4 trục khuỷu của động cơ tạo thành hình chữ I. Đó là lý do tại sao gọi là I4.

Đặc điểm của động cơ I4:

  • Thiết kế được dùng trên nhiều dòng xe nên việc bảo dưỡng sửa chữa sẽ dễ dàng hơn so với Crossplane 4.
  • Vì piston chuyển động theo cặp nên sẽ xuất hiện lực đối trọng trong thân máy. Điều này giúp động cơ ít bị rung, mặc dù vậy nhưng vẫn còn đáng kể một độ rung thứ cấp nhất định. ( nhưng đã tốt hơn nhiều nếu so với động cơ 2,3 xi lanh ).
  • Tiếng pô hú đặc trưng. Theo mình thì đây là ưu điểm của động cơ này vì cá nhân mình cũng khá thích tiếng pô hú, nghe rất sướng và lực.

Động cơ Crossplane 4 thì sao?

Crossplane 4
Crossplane 4 engine.

Đây là động cơ được Yamaha đôc quyền sáng chế và phát triển. Được áp dụng đầu tiên trên Yamaha M1 được tay đua Valentino Rossi dùng trong thi đấu MotoGP.

Nguyên lý chuyển động của piston:

Crossplane Crankshaft

Như các bạn thấy ở trên thì 4 piston chuyển động hoàn toàn khác so với piston của I4. Mỗi chu kỳ của piston thì trục khuỷu quay được 360 độ, trên động cơ Crossplane mỗi chu kỳ của mỗi piston chuyển động lệch nhau 90 độ, 4 piston lệch 90 độ thì vừa tròn 1 chu kì 360 độ. Nhìn dọc thì trục khuỷu sẽ ra hình dạng như thế này:

Screenshot 53
4 trục khuỷu sẽ tạo thành hình dấu cộng, đó là lý do tại sao ta gọi là Crossplane. Vì Cross trong tiếng Anh có nghĩa là hình chữ Thập.

Đặc điểm của động cơ Crossplane 4:

  • Vì 4 piston chuyển động riêng lẻ không theo cặp nên độ mượt mà trong quá trình vận hành sẽ mượt hơn so với I4 ( theo nhiều người dùng đánh giá chứ không phải ý kiến của riêng cá nhân mình nhé ).
  • Lực đối trọng sinh ra bên trong động cơ triệt tiêu đi đáng kể độ rung do cách bố trí chuyển động của piston. Độ rung ít hơn động cơ I4.
  • Động cơ Crossplane ít phổ biến nên việc bảo dưỡng sửa chữa sẽ khó khăn hơn đôi chút.
  • Tiếng pô đặc trưng. Nghe không hú nhưng lại có chất tồ tồ. Đây được xem là âm thanh giống với tiếng pô của các xe đua trong MotoGP nhất.

Mỗi dòng máy đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ở đây mình cũng không đề cập tới nhược điểm vì mỗi kiểu máy đều tốt cả, nhược điểm kể ra cũng không đáng kể nên mình xin phép bỏ qua.

Đến đây chắc anh em cũng đã hiểu động cơ Crossplane 4 khác động cơ I4 ở chỗ nào rồi chứ. Mong anh em có được những kiến thức bổ ích từ Tin Tức PKL nhé. Cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Facebook Comments Box

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.